Phan Rang Ninh Thuận Online

 Quên mật khẩu
 Đăng ký
Liên Hệ Tài Trợ Quảng Cáo
01212328818
[email protected]
Xem: 1867|Trả lời: 0

Xin tất cả bộ sách giáo khoa lớp 10 cũ cho các em học sinh Raglai

[Lấy địa chỉ]

1393

Bài

116

Bạn bè

110k

Điểm

Thành Viên

Mem mới

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

 • Tâm trạng hôm nay của họ
  Hạnh phúc
  18-8-14 08:57
 • Đã viết : 20 ngày

  [LV.4]Chém gió 1

  UID
  1367
  Bài viết
  9078
  Online
  2607 Giờ
  Thanks
  788 lần
  Cash TPR
  121 cash

  Medal No.1 Medal No.2 Bikini Passport

  Đăng lúc 24-9-12 12:00:57 |Hiện toàn bài


  Mong anh em hỗ trợ giúp đỡ các cháu , thông tin xem ở bài viết dưới .

  MỘT GIẤC MƠ KHÁC “GIẤC MƠ CHAPI”

  Ai đã từng nghe bài hát “Giấc mơ chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến và thần tượng vùng đất đầy mơ tưởng này ắt hẳn sẽ chạnh lòng khi biết được thực trạng dưới đây.

  Vùng đất của người Raglai (Bác Ái - Ninh Thuận) rất khắc nghiệt. Trước đây, cái đói luôn là nỗi đe dọa của người Raglai. Sản xuất lương thực không đủ dùng. Họ phải sống nhờ chính sách trợ cấp lương thực kinh niên từ nhà nước. Hiện nay, nhà nước có xây kênh thủy lợi qua một phần vùng đất này cho người Raglai có nguồn nước sinh sống, trồng trọt. Tuy vậy, đói nghèo vẫn không buông tha họ vì bản thân lối sống của họ khá hồn nhiên như núi rừng. Người trẻ Raglai không có nhiều điều kiện học hành. Không nhiều người biết hoạch toán đời sống căn bản cho chính mình và gia đình. Trẻ con Raglai từ trước đến nay vẫn phải chấp nhận ở đợ cho những gia đình người Kinh khá giả dưới trung tâm huyện với các công việc như làm rẫy, chăn bò, chăn dê, chăn cừu. Đến mùa cà phê, từng tốp người Raglai rồng rắn nhau lên Lâm Đồng hái cà phê thuê để kiếm sống…
  Huyện Bác Ái vừa được công nhận là một trong những huyện nghèo nhất nước. Do đó, trong năm nay, Bộ GD&ĐT quyết định nâng cấp trường cấp 2 của huyện là trường Dân tộc Nội trú Pi-năng-tắc được phép nâng cấp đào tạo chương trình cấp 3 nhằm đào tạo nhân lực người Raglai phục vụ cho chính quê hương mình. Trường nằm trên địa bàn xã Phước Đại. Năm nay là năm đầu tiên trường có 2 lớp 10 với 58 học sinh (chưa có lớp 11, 12). Ngày 20/8 vừa qua, học sinh lớp 10 đã bước vào năm học nhưng cho đến nay, không có em nào có nổi một bộ sách giáo khoa. Theo lãnh đạo nhà trường, học sinh phải học chay. Một số giáo viên khắc phục bằng cách photo sách hoặc đọc cho học sinh chép lại. “Là giáo viên phụ trách chuyên môn, tôi rất thương các em nhưng giá tiền 230 ngàn đồng/bộ sách cho 58 em là rất lớn đối với cả gia đình học sinh lẫn giáo viên nghèo như chúng tôi. Đến sách giáo khoa còn không có, chưa nói đến sách tham khảo, các học cụ rất thiếu thốn và đời sống tinh thần các em nơi đây hết sức nghèo nàn” – một giáo viên của trường tâm sự.
  Được biết, năm nay, nông dân miền núi Ninh Thuận mất mùa nghiêm trọng do hai đợt nắng kéo dài khi mùa vụ vừa xuống giống. Hoa màu trên đất cằn không thể mọc và nhiều hộ phải mất trắng. Hai đợt hạn ấy báo hiệu một năm gian nan cho nông dân toàn vùng này, khi nhiều gia đình Raglai đã “đánh cược” vốn liếng của mình vào nương rẫy và số tiền vay phân tro, giống má.
  Trong hoàn cảnh đó, người viết hi vọng sẽ có những tấm lòng đi cùng ước mơ con chữ và thoát nghèo bền vững bằng tri thức nơi miền sơn cước Raglai.
  XUÂN HUY

  P/S: Hai vấn đề đặt ra là:
  1 - Làm sao chúng ta sớm có 58 bộ sách giáo khoa lớp 10 cho học sinh Raglai.
  2 - Hỗ trợ đời sống tin thần cho học sinh của trường bằng một tủ sách báo (cũ cũng được).
  Anh em - bạn bè (nhất là anh em ở Ninh Thuận) có lòng thể đóng góp sách giáo khoa + sách báo qua Nguyễn Xuân Huy - 502 Lê Văn Sĩ - phường 14, quận 3, TP. HCM) - đối diện nhà thờ Vườn Xoài. SĐT: 0902348203.
  Tài khoản: Nguyễn Xuân Huy - Viettinbank chi nhánh 3 - 711A15893989.
  Với sách giáo khoa, các bạn có thể ủng hộ bộ sách cũ còn dùng được hoặc ủng hộ tiền để mua sách.
  Danh sách sẽ được Huy cập nhật trên facebook.

  Bài viết chứa quá nhiều dữ liệu cho phép.

  Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký

  Quang cao Phan RAng
  Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

  Phiên bản Mobile|Lưu trữ|Phan Rang Ninh Thuận Mua Bán Online Rao Vặt Quảng Cáo Thông Tin Du Lịch 手机客户端

  GMT+7, 21-6-18 06:07 , Processed in 0.060322 second(s), 27 queries , Gzip On.

  .
  Lên trên